Ngày nay, có rất nhiều cách để bạn có thể tạo trang web của riêng mình, và nhiều cách trong số đó là miễn phí.

Một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể tạo một trang web cho chính mình, cho một doanh nghiệp, một sở thích hoặc chỉ để học là với Google Sites.

Google Sites là một dịch vụ miễn phí của Google mà bạn có thể sử dụng chỉ cần có tài khoản Google. Cho dù đó là tài khoản miễn phí mà bạn sử dụng cho mục đích cá nhân của riêng mình hay tài khoản Google trả phí thông qua Google Workspace, bạn đều có quyền truy cập vào Google Sites.

Bạn có thể sử dụng Google Sites để tạo toàn bộ trang web của riêng bạn. Nếu bạn mua tên miền của riêng mình, bạn thậm chí có thể liên kết tên miền đó với một trang web mới hoặc một trong những trang web đã xuất bản của bạn để bạn có thể có một trang web tại địa chỉ Web đó.

Bạn có thể tạo trang Google bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google, truy cập trang Google Sites, chọn mẫu, thêm nội dung, sau đó xuất bản trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể thay đổi các giới hạn trên trang web để hạn chế quyền truy cập vào một nhóm người được chọn hoặc đặt nó ở chế độ công khai cho bất kỳ ai trên Internet.

Hướng dẫn của chúng tôi tiếp tục bên dưới với nhiều thông tin hơn về cách tạo trang web với Google Sites bằng tài khoản Google miễn phí hoặc tài khoản Google trả phí với Google Workspace.

Cách tạo Google Site nếu có tài khoản Google Workspace

  1. Đăng nhập vào tài khoản Google Workspace.
  2. Truy cập sites.google.com.
  3. Chọn một mẫu.
  4. Thêm nội dung.
  5. Nhấp chuột Publish đặt tên cho trang web của bạn, sau đó nhấp vào Publish.
  6. Nhấp chuột Share with others.
  7. Lựa chọn Links.
  8. Chọn Published site sau đó chọn cấp độ quyền mong muốn.

Cách tạo Google Site nếu có tài khoản Google cá nhân

Các bước trên đã hướng dẫn bạn cách tạo Google Site nếu bạn có tài khoản Google Workspace trả phí.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Google Account miễn phí, quá trình này rất tương tự.

Bước 1: Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào Google Account mà bạn muốn sử dụng, sau đó truy cập https://sites.google.com.

Nếu bạn chưa có Tài khoản Google thì bạn có thể đăng ký một tài khoản tại https://myaccount.google.com.

Bước 2: Chọn một trong các mẫu để sử dụng cho trang web mới của bạn.

Tôi đang chọn tùy chọn Help Center, nhưng bạn có thể chọn tùy chọn nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 3: Bắt đầu thêm nội dung vào trang web mới.

Sẽ có một chuyến tham quan với trình hướng dẫn trên màn hình mà bạn có thể muốn thực hiện để tự làm quen với giao diện.

thêm nội dung trang web

Bước 4: Chọn tab Pages ở đầu cột bên phải cửa sổ, sau đó nhấp vào nút + ở cuối cột đó để thêm các trang bổ sung vào trang web của bạn.

thêm nhiều trang

Bước 5: Nhấp vào Publish ở trên cùng bên phải, đặt tên mới cho trang web của bạn, sau đó nhấp vào Publish.

Lưu ý rằng trang web này chưa hoàn toàn công khai, vì vậy bạn vẫn cần thực hiện một thay đổi mà chúng ta sẽ thảo luận trong bước tiếp theo.

cách tạo một trang web với Google Sites

Bước 6: Nhấp vào Share with Others ở trên cùng bên phải của cửa sổ.

bấm vào Chia sẻ với những người khác

Bước 7: Nhấp vào Links.

nhấp vào phần Liên kết

Bước 8: Nhấp vào Published Site sau đó chọn Public.

chọn Trang web đã xuất bản, sau đó chọn Công khai

Nếu bạn không muốn đặt trang web của mình ở chế độ công khai để mọi người trên Internet có thể tìm thấy nó, thì bạn cần chọn cài đặt thích hợp ở đây cho những gì bạn muốn.

Thông tin thêm

Khi bạn tạo một tài khoản Google Sites miễn phí, tài khoản đó sẽ nằm trên một miền phụ của trang web Google. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền của riêng mình (ví dụ: tên miền của trang web này là solvesy.net) thì bạn sẽ cần phải mua một tên miền và liên kết nó với Google Site.

Vì bạn đã làm việc trong hệ sinh thái của Google và có tài khoản Google, nên cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là sử dụng Google Domains.

Bạn chỉ cần đi đến https://domains.google.com và tìm một miền bạn muốn sử dụng, sau đó mua miền đó.

Sau khi có miền, bạn có thể nhấp vào nút Manage ở bên phải của miền, sau đó chọn tùy chọn Website ở cột bên trái. Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút Build Build website và bắt đầu tạo Google Site tùy chỉnh của riêng bạn với miền bạn vừa mua.

Lưu ý rằng có một số tùy chọn khác nhau mà bạn có thể sử dụng khi tạo trang web bằng Google Domain, nhưng không phải tất cả chúng đều miễn phí. Tuy nhiên, Google Sites vẫn là một tùy chọn, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng nó chỉ để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng. Bạn luôn có thể chuyển đổi sang dịch vụ trả phí hoặc dịch vụ khác sau này nếu bạn muốn mở rộng sang lĩnh vực nào đó với nhiều tùy chọn hơn.

Bạn có thể tạo nhiều Google Sites khác nhau trên tài khoản của mình, vì vậy bạn không cần phải căng thẳng nếu quyết định sử dụng trang web của mình cho một mục đích khác hoặc nếu bạn muốn thay đổi giao diện của nó.

Lưu ý rằng quản trị viên của miền Google Workspace có thể đặt quyền cho những người dùng khác trên miền đó đối với bất kỳ Ứng dụng Google nào, bao gồm cả Google Sites. Nếu bạn không thể làm theo các bước ở trên để tạo Google Sites trên tài khoản Google Worskapce của mình, thì có thể quản trị viên đã hạn chế quyền truy cập vào tính năng đó cho tài khoản của bạn.

Hy vọng bài viết đã giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cho Solvesy biết bằng cách để lại bình luận bên dưới. Đừng quên, nhấn Like và Share nếu bạn thấy nội dung này hữu ích nhé!